Đôi lời về Tata

Xin chào các bạn, tôi đã từng là lập trình viên và cũng sử dụng phần mềm do bên khác cung cấp vì thế tôi cũng có vài quan điểm cá nhân như sau:

Role Lập trình viên: nguyên tắc lập trình giao diện và kết nối với cơ sở dữ liệu(các loại đại thể như SQL Server, MySQL, Firebird…).Ý là phải tách bạch giao diện và cơ sở dữ liệu ra. Thầy bảo làm thế nó tường minh.

Role người dùng: cái gì cũng phải có lỗi (M$ cũng luôn vá lỗi đấy thôi). Mới dùng thì có vẻ suông sẻ, nhưng sử dụng lâu thì nhu cầu lại phát sinh thêm. Đúng là định mệnh. Và tự vọc thôi, hóa ra người ta lập trình độc lập giao diện và cơ sở dữ liệu giúp tôi mò cách hiệu chỉnh phần mềm cũng không khó. (do lập trình theo chuẩn).

Thấy dễ ăn, vậy là tôi lao vào lập trình để kiếm tiền.

Đưa cho khách hàng xem demo với 1 mớ hướng dẫn cài đặt cơ sở dữ liệu và cấu hình v.v. Chị khách hàng dễ thương nói “chị hơi lúa, em chạy qua cài giúp nhé”.Kết luận cách demo này không phải suôn sẻ và có thế xảy ra lỗi.

Và nâng cấp demo bằng dữ liệu nhúng (Firebird chẳng hạn), ý là chép là chạy được demo được, với mong muốn nhiều người có thể chạy được demo và có cơ hội là khách hàng.

Sau đó thử sức bằng demo trên Web, đúng là tiện lợi cho người dùng demo.

Cái gì đến cũng phải đến, công cụ lập trình ngày càng nặng (máy mạnh mà chạy như ông già) giờ phải nâng cấp và nâng cấp. Càng ngày càng oải, công nghệ mới hoài đua theo cũng mệt.

Trước có biết FoxPro for win, mình rất thích vì gọn nhẹ chỉ chép và chạy. Không may M$ khai tử nó.

Thế là đam mê giúp mình viết 1 thứ hoàn toàn mới nhưng không phải lạ. Đại loại là thứ gì đó có cơ sở dữ liệu và giao diện về chung 1 nhà, và dễ dàng cho ai đó vọc trong lúc sử dụng.

Lòng vòng vài năm bế tắt rồi ánh sáng cuối đường hầm lộ ra.

Đó là kết hợp Text và Data thành 1 loại gì đấy mà mình gọi là Tata.

Vào rồi cũng có demo, đúng là trong lúc phát triển nó mình học hỏi được rất nhiều. Nó rất đơn giản dễ sử dụng, chốt ưu điểm (do mình cảm nhận):

-Có thể đọc được (Readable)

-Dễ nhập liệu (Enter to End)

-Nhẹ, gọn và chỉ 1 file để chạy (Phong cách FoxPro)

Những kiến thức tôi biết, những vấn đề tôi lập trình gặp phải, có thể sẽ dẫn đến những thứ tôi đang làm. Có phải không?

Tata

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *